48 giờ với router Wi-Fi D-Link DIR-619L

(PCWorldVN) Điểm nổi bật rõ nét nhất của router không dây D-Link DIR-619L chính là khả năng dễ cấu hình và cho phép quản lý từ xa thông qua dịch vụ đám mây mydlink.

Về cơ bản, D-Link DIR-619L là router không dây chuẩn N và tích hợp 4 cổng LAN cho kết nối có dây, đáp ứng tốt nhu cầu truyền tải dữ liệu tốc độ cao qua mạng hay xem trực tuyến phim HD tại gia đình hay một văn phòng cỡ nhỏ.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, DIR-619L hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 300Mbps khi hoạt động ở tần số 2,4GHz.

Kiểu dáng của DIR-619L trông đơn giản với vỏ ngoài bằng nhựa cứng, tích hợp các đèn báo hiển thị ở mặt trên, kèm theo đó là 3 anten phát sóng Wi-Fi hiệu suất cao. 

DIR-619L
Router Wi-Fi D-Link DIR-619L.

Ở cạnh sau của vỏ ngoài, người dùng sẽ dễ dàng quan sát và thao tác với 4 cổng LAN, cổng WAN (kết nối với modem hay nguồn cấp kết nối ra Internet), nút tắt/mở nguồn và nút WPS.

DIR-619L
Router DIR-619L nhìn từ mặt sau.

Mặc dù hãng sản xuất không công bố tầm phủ sóng của DIR-619L, nhưng các thử nghiệm thực tế tại PC World Vietnam cho thấy kết nối từ máy tính xách tay đến router của D-Link trong khoảng cách chừng 15-20 mét vẫn được duy trì tốt, sóng Wi-Fi khỏe và mọi truy cập Internet diễn ra trơn tru. 

Thiết lập cấu hình

Qua sử dụng thực tế, PC World Vietnam nhận thấy giao diện quản lý DIR-619L trên nền web rất trực quan. Chỉ sau vài phút đọc tài liệu hướng dẫn đi kèm, chúng tôi cũng có thể cấu hình dễ dàng, nhanh chóng và ngay khi được kết nối với modem/router Internet

Sau khi đã hoàn tất cấu hình cho DIR-619, giao diện Easy Setup sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn nhấn vào nút Advance để bắt đầu các thiết lập nâng cao .

DIR-619L
Giao diện Easy Setup.

Tại thẻ SETUP, trong trình đơn bên trái, bạn chọn Wireless Connection. Giao diện trung tâm sẽ hiển thị các thông tin của Wi-Fi ở các vùng Wireless Network Settings và Wireless Security Mode

DIR-619L
Giao diện SETUP.
Giao diện của bộ lọc địa chỉ MAC khá dễ thao tác, chỉ cần chọn tính năng trong trình đơn thả xuống Configure MAC Filtering below, sau đó chọn thiết bị ở trình đơn thả xuống DHCP Client List rồi nhấn vào biếu tượng <<, cuối cùng bạn nhấn Save Settings là hoàn tất cấu hình cho DIR-619L ALLOW/DENY các thiết bị kết nối vào WI-Fi hay LAN.

DIR-619L
Tính năng lọc địa chỉ MAC.
Giống hầu hết router hay modem không dây khác của D-Link, DIR-619L cũng cung cấp tính năng tăng cường hiệu năng phát sóng cho thiết bị dưới tên gọi Turbo Mode. Về cơ bản, tính năng/chế độ này sẽ giúp tăng tốc độ truy cập Internet cho các thiết bị kết nối đến router D-Link.

Để kích hoạt chế độ Turbo, bạn vào thẻ ADVANCED, sau đó chọn mục Advanced Wireless Settings ở bên trái giao diện Web, rồi nhấn chọn tiếp thuộc tính Enable trong mục Turbo mode.

DIR-619L
Bạn có thể kích hoạt tính năng/chế độ Turbo Mode để cải thiện hiệu năng phát sóng cho router.

Đáng chú ý, qua trải nghiệm thực tế, PC World Vietnam cũng nhận thấy tính năng WPS (Wi-Fi Protected Setup) trên DIR-619L hoạt động chuẩn xác. Ví dụ, việc kết nối camera không dây D-Link DCS-930LB1 với DIR-619L diễn ra suôn sẻ, và chúng tôi chỉ cần nhấn nút WPS ở mặt sau của camera và nút WPS tương ứng trên router, thì ngay lập tức một kết nối an toàn giữa camera và router được thực hiện hoàn toàn tự động. 

DIR-619L
Camera D-Link nhận địa chỉ IP trực tiếp từ router DIR-619L thông qua tính năng WPS.

Tính năng nổi bật

Như nhiều bài viết trước đây từng được chúng tôi giới thiệu thì dịch vụ mydlink của D-Link cho phép bạn giám sát và quản lý mạng từ xa trên máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng..

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào https://sg.mydlink.com để đăng ký tài khoản cho dịch vụ mydlink.

Sau khi đã tạo và kích hoạt tài khoản, bạn quay lại giao diện Easy Setup như mô tả trên để tiến hành đăng nhập vào dịch vụ mydlink trên router.

Tại giao diện Easy Setup, bạn nhấn vào nút Settings trong vùng mydlink Account sau đó nhập tài khoản mydlink của mình.

Thiết bị sẽ tự động đồng bộ dữ liệu vào hệ thống D-Link.

Sau khi việc đăng nhập hoàn tất, DIR-619L sẽ thông báo cho bạn biết đã kết nối vào hệ thống D-Link bằng thông báo Connect trong mục Status

DIR-619L
Router DIR-619L với trạng thái đã kết nối thành công đến "đám mây" mydlink.
Từ đây, bạn đã có thể quản lý hay thiết lập từ xa bằng ba cách: sử dụng trình duyệt trên máy tính hay thông qua ứng dụng mydlink lite trên Android và IOs.

1. Sử dụng trình duyệt trên máy tính

Để truy cập mydlink từ máy tính, bạn mở trình duyệt web, nhập vào địa chỉ https://sg.mydlink.com, sau đó nhập tài khoản mydlink đã được bạn thiết lập vào router ở bước trên.

DIR-619
Đăng nhập tài khoản mydlink từ giao diện web.
Khi đăng nhập thành công, trên giao diện web, bạn sẽ thấy phía trên bên trái là tên model thiết bị DIR-619L và số định danh của thiết bị.

Ở thẻ Router Status, bạn sẽ được cung cấp thông tin về tên mạng Wi-Fi (SSID), địa chỉ IP Internet, IP LAN, số lượng thiết bị đang kết nối đến DIR-619L. Muốn chặn thiết bị truy cập mạng, bạn nhấn nút Block trong mục Connection List.

DIR-619L
Giao diện quản lý mylink trên nền web khá trực quan.

Trong khi đó, thẻ Settings cung cấp thông tin cơ bản về DIR-619L như tên model, thời gian bắt đầu hoạt động, địa chỉ MAC, số định danh, mạng Wi-Fi. Từ giao diện này, bạn có thể tắt/mở mạng Wi-Fi nếu muốn bằng cách bỏ chọn mục Enable 2.4 GHz Wi-Fi network, rồi nhấn nút Yes để xác lập điều chỉnh vừa thực hiện.

2. Trên thiết bị Android

Để quản lý từ xa DIR-619L trên thiết bị chạy Android, bạn vào Google Play để tải về ứng dụng mang tên mydlink Lite.

Sau đó, bạn khởi chạy ứng dụng mydlink Lite, đăng nhập tài khoản mydlink. Khi đăng nhập thành công, chọn thiết bị DIR-619L để kết nối. Ứng dụng mydlink Lite sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về DIR-619L.

Để để tắt/mở mạng Wi-Fi, bạn nhấn chọn mục LAN, sau đó đánh dấu bỏ chọn hộp thoại Enable Wireless, rồi nhấn Apply ở góc phải màn hình, ứng dụng sẽ cần 90 giây để thực hiện.

Ngoài ra, bạn có thể nhấn chọn mục Connection List để xem lịch sử truy cập, chặn truy cập mạng đối với từng thiết bị cụ thể đang kết nối đến DIR-619L.

DIR-619L
Giao diện ứng dụng mydlink lite trên nền tảng Android.
3. Trên thiết bị IO

Để truy cập mydlink từ thiết bị chạy iOS, bạn vào App Store và tải về mydlink Lite.

Mọi tính năng của ứng dụng này trên iOS cũng không khác nhiều so với ứng dụng dành cho Android. Ví dụ, bạn có thể xem các thiết bị đang kết nối vào router bằng cách nhấn chọn mục Connect List.

DIR-619L
Từ thiết bị iOS, người dùng có thể quản lý router D-Link dễ dàng.
Bạn cũng có thể chặn thiết bị đang kết nối với router bằng cách nhấn chọn vào tên thiết bị, rồi nhấn chọn tiếp mục Block this device.

Sau thao tác thiết lập này, thiết bị này sẽ không được kết nối vào router nữa.

DIR-619L
Thao tác chặn truy cập đối với 1 thiết bị vào router D-Link được thực hiện từ ứng dụng mydlink lite chạy trên iOS.

Nhìn chung, với nhu cầu sử dụng trong gia đình hay văn phòng nhỏ với số lượng thiết bị kết nối dao động trong khoản 10-20 thiết bị, router không dây D-Link DIR-619L là lựa chọn hợp lý, trước hết bởi khả năng cấu hình và quản lý đơn giản, sau nữa là ưu điểm hỗ trợ thao tác quản lý từ xa qua dịch vụ đám mây mylink.

Từ khóa: D-Link, D-Link DIR 619L, mydlink, mydlink Camera, mydlink Router, router không dây, Wi-Fi Router