Qualcomm - Samsung bắt tay hợp tác

Hai hãng công nghệ Qualcomm và Samsung vừa ký kết với nhau một thỏa thuận hợp tác, với rất nhiều điều khoản và lĩnh vực hợp tác khác nhau.

Theo thỏa thuận, Qualcomm và Samsung sẽ cấp phép chéo bằng sáng chế cho nhau. Bên cạnh đó, sau khi ký kết, Samsung sẽ thu hồi các biện pháp can thiệp của họ vào Qualcomm - cụ thể là bản kháng cáo của hãng đối với Qualcomm, mà theo bản án, Samsung đã yêu cầu Qualcomm phải nộp phạt 868 triệu USD của Ủy ban Thương mại Công bằng của Hàn Quốc.

Hai hãng công nghệ Qualcomm và Samsung vừa ký kết với nhau một thỏa thuận hợp tác.

Sau khi thương vụ hợp tác được ký kết, Qualcomm vừa giải quyết được vụ kiện chống độc quyền tại Hàn Quốc, đồng thời còn ngăn chặn được thương vụ thâu tóm của đối thủ Broadcom.

Tuy Qualcomm không tiết lộ chi tiết các điều khoản của thỏa thuận, nhưng họ cho biết, "nó phù hợp với thị trường hiện tại".

Thỏa thuận với Samsung được Qualcomm công bố cùng với báo cáo tài chính của hãng trong quý vừa qua. Trong đó, Qualcomm tuyên bố doanh thu của hãng đạt mức 6 tỷ USD, tăng 1% so với năm ngoái. Thay đổi về thuế và những rắc rối pháp lý với Apple và Liên minh Châu Âu đã khiến Qualcomm thua lỗ 5,95 tỷ trong quý vừa qua. Trong số này, Qualcomm nộp thuế 5,3 tỷ USD, nộp phạt cho Liên minh Châu Âu 1,2 tỷ USD. Khoản lỗ tính trên mỗi cổ phiếu là 4,03 USD, giảm mạnh so với thu nhập chỉ 46 cent trong cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong báo cáo tài chính, Qualcomm dự báo doanh thu quý tiếp theo trong năm 2018 của hãng sẽ đạt khoảng 4,8 tới 5,6 tỷ USD. Trong khi đó, Phố Wall dự đoán doanh thu của Qualcomm quý tiếp theo ở mức 5,6 tỷ USD.

Liên quan đến thỏa thuận hợp tác, hai công ty này cũng tuyên bố rằng, họ sẽ hợp tác với nhau trong một mối quan hệ chiến lược kéo dài nhiều năm. Mối quan hệ này tập trung vào vi xử lý Qualcomm và quá trình chuyển đổi sang mạng 5G khi mà các hãng sản xuất thiết bị và nhà mạng đang chuẩn bị cho một thế hệ kết nối mới, siêu nhanh ra mắt vào cuối năm nay.

Tuần trước, Qualcomm cũng đã ký thỏa thuận tương tự về công nghệ 5G với một nhóm các hãng smartphone Trung Quốc bao gồm Xiaomi, Oppo và Vivo.