Sắp ra mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ

Đây là hệ thống ứng dụng CNTT được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân. Theo kế hoạch, cổng thông tin sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 27/7/2018.

Tại buổi làm việc về kế hoạch triển khai Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ được tổ chức vào ngày 8/3, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết dù chiến tranh đã qua mấy chục năm nhưng đến nay vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang, nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam và ở nước bạn Lào và Campuchia.

Ngoài ra, có trên 300.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ còn thiếu thông tin. Tổng số liệt sĩ chưa xác định được thông tin là hơn 500.000. Nhiều thân nhân, gia đình liệt sĩ chưa biết mộ con em mình nằm ở đâu. Việc các gia đình đi đến từng nghĩa trang, từng mộ liệt sĩ tìm thân nhân vô cùng khó khăn tốn kém.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ là việc làm không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh thân mình vì đất nước; tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân tiếp cận thông tin nhanh nhất, giúp cho thân nhân các liệt sĩ bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân, góp phần làm vơi đi nỗi đau chiến tranh.

Theo ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), cổng thông tin điện tử về liệt sĩ được xây dựng có đầy đủ các chức năng yêu cầu như: chức năng tra cứu thông tin về mộ liệt sĩ, chức năng gửi yêu cầu tra cứu thông tin của người thân, chức năng viết tin bài, chức năng cập nhật bổ sung thông tin… Việc triển khai xây dựng phần mềm và cơ sở dữ liệu bao gồm các công việc: Công cụ thu thập dữ liệu, cơ sở dữ liệu (CSDL), công cụ hỗ trợ ghép nối thông tin, website quản lý và phục vụ tra cứu… Phần mềm tiến hành thu thập dữ liệu được ứng dụng trên smartphone và có các tính năng chính như: chụp ảnh bia mộ liệt sỹ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh… Phần mềm thẩm tra, ghép nối dữ liệu sau khi thu thập: Hệ thống thẩm tra dữ liệu cho phép ghép nối nhanh chóng từng bức ảnh với dữ liệu đã có sẵn của Bộ LĐ-TB&XH, ứng với từng nghĩa trang cụ thể; Chuẩn hóa và tích hợp CSDL; khảo sát bổ sung các nghiệp vụ tìm kiếm liên thông CSDL..

Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh cần phải hoàn thiện nhiều nội dung khác kể cả những thông tin người dân cung cấp về thông tin liệt sĩ. Trong các nội dung xây dựng phần mềm này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị VNPost xây dựng tìm kiếm một cách đơn giản nhất, nhanh nhất, tốt nhất, làm thế nào khi tìm kiếm chỉ cần gõ tên liệt sĩ, địa phương là ra thông tin. Bộ trưởng cũng lưu ý khi làm cần lưu ý là hiện nay rất nhiều nghĩa trang liệt sĩ họ đã đổi tên địa phương, chia tỉnh, từ huyện cũ đổi tên huyện mới từ xã cũ thành xã mới, thậm chí thôn cũng khác nên khi làm phải cập nhật thêm, trước đây là xã gì và hiện tại là xã gì.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng yêu cầu VNPost phải tự hỏi thông tin từ phòng LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH, thậm chí cán bộ phụ trách LĐ-TB&XH ở xã xem nghĩa trang liệt sĩ nằm ở khu vực nào, bưu điện xã chụp ảnh làm từng file một ở từng xã, huyện, tỉnh để sau này có thể chia nhánh để đưa vào để việc tìm kiếm dễ hơn.

Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ dự kiến sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động đúng dịp 27/7/2018.

H.K tổng hợp

Từ khóa: Cổng thông tin điện tử, truyền thông khoa học công nghệ