Đánh giá thiết bị mở rộng Wi-Fi D-Link DMG-112A

(PCWorldVN) Nhỏ gọn và có thể sử dụng nguồn di động, D-Link DMG-112A là giải pháp mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi hiệu quả cho ngôi nhà nhiều phòng hay nhiều tầng của bạn.

Nếu cảm thấy sóng Wi-Fi tại một số vị trí trong văn phòng hay ngôi nhà của bạn rất yếu dù đã thử qua mọi cách cải thiện chất lượng tín hiệu, hãy khoan mua bộ định tuyến mới mà trước hết nên thử qua một lựa chọn tiết kiệm hơn đó là sử dụng thiết bị mở rộng sóng không dây D-Link Wireless N300 Range Extender DMG-112A.

Về mặt kỹ thuật, thiết bị mở rộng sóng Wi-Fi này sẽ thu nhận những tín hiệu không dây của điểm truy cập Access Point hiện có, sau đó phát lại để cải thiện vùng phủ sóng.

D-Link DMG-112A hỗ trợ băng tần 2,4GHz và được thiết kế theo chuẩn 802.11n với tốc độ truyền tải tối đa lên đến 300Mbps, nhưng đồng thời cũng có thể tương thích ngược với các chuẩn Wi-Fi cũ hơn như a/b/g.

Thiết bị mở rộng sóng không dây D-Link Wireless N300 Range Extender DMG-112A.
Cảm nhận đầu tiên của Test Lab là D-Link DMG-112A có kích thước rất nhỏ gọn. Thiết bị chỉ có một nút nhấn duy nhất ở mặt trên cùng với các đèn tín hiệu. Nút nhấn này vừa là nút để kết nối WPS, đồng thời vừa là nút để thực hiện các thao tác cấu hình khác như reset thiết bị trở về trạng thái mặc định ban đầu.

Thiết bị D-Link DMG-112A sử dụng nguồn từ cổng USB nên cho phép bố trí ở bất cứ nơi đâu trong nhà nhằm mục đích mở rộng phạm vi phủ sóng của hệ thống mạng không dây hiện tại.

Theo khuyến cáo của hãng sản xuất, người dùng nên gắn DMG-112A vào cổng nguồn USB có mức điện thế 5V/1A nhằm cung cấp đủ điện năng hoạt động cho thiết bị.

Trong quá trình thử nghiệm, ngoài khả năng cấp nguồn từ các adapter tương thích, Test Lab cũng có thể sử dụng nguồn điện từ các loại pin sạc dự phòng có hỗ trợ cổng ra 5V/1A để cấp nguồn cho DMG-112A. Lúc đó, thiết bị có thể hoạt động hoàn toàn ổn định mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

D-Link cung cấp hai phương pháp để thiết lập ban đầu cho DMG-112A là sử dụng nút nhấn WPS (Wi-Fi Protected Setup) trên thiết bị hoặc cấu hình thông qua ứng dụng di động D-Link One-Touch trên thiết bị Android hoặc iOS.

Thử qua cả hai cách, Test Lab nhận thấy quá trình thực hiện đều dễ dàng và nhanh chóng để có thể kết nối vào hệ thống mạng không dây.

Giao diện ứng dụng D-Link One-Touch trên iPhone.
Đối với mạng trang bị router hỗ trợ tính năng WPS, người dùng chỉ cần đặt thiết bị DMG-112A trong khu vực phủ sóng của mạng không dây hiện hành, sau đó có thể kết nối nhanh chóng chỉ với một nút nhấn duy nhất. Trong khi đó, với cách cấu hình còn lại là thông qua ứng dụng trên thiết bị di động, các bước thiết lập cũng khá đơn giản với giao diện hướng dẫn trực quan, dễ dùng.

Ngoài ra, D-Link khá chăm chút khi in sẵn hướng dẫn các bước thực hiện cấu hình bằng ứng dụng One-Touch lên bao bì bên trong hộp đựng sản phẩm. Theo đó, người dùng chỉ cần sử dụng camera trên thiết bị di động quét mã QR Code để tải ứng dụng từ cửa hàng trực tuyến Apple App Store hay Google Play Store, sau đó thực hiện các bước tuần tự trong ứng dụng để cài đặt và kết nối.

Sau khi thực hiện kết nối thành công DMG-112A vào hệ thống mạng, thiết bị sẽ tự động tạo ra SSID có tên cũng như mật khẩu truy cập hoàn toàn giống hệt như thông số của router mạng đang có. Đây chính là điểm khác biệt của DMG-112A so với hầu hết thiết bị mở rộng sóng Wi-Fi khác, do đó giúp người dùng hầu như không hề cảm nhận được quá trình thay đổi dò tìm kết nối khác nhau khi di chuyển thay đổi vị trí giữa các vùng phủ sóng Wi-Fi của router và của thiết bị. Sử dụng công cụ dò sóng Wi-Fi chuyên dụng dành cho thiết bị Android với tên gọi là Wifi Analyzer, Test Lab có thể đo được tín hiệu sóng Wi-Fi phát ra từ DMG-112A khá mạnh và ổn định tại những vị trí mà sóng Wi-Fi của router chính không thể phủ đến.

Mạng Wi-Fi có SSID PCWorld@L5 do DMG-112A phát ra có màu đỏ, còn của router có màu xanh dương đậm.
Theo công bố của D-Link, tính năng trên hoạt động là nhờ công nghệ HomeZone (hay còn gọi là AutoZoning) độc quyền của hãng, giúp cho việc kết nối Internet được thông suốt và phủ sóng rộng khắp. Công nghệ HomeZone sẽ tự động kết nối các thiết bị Wi-Fi đến điểm truy cập gần nhất với vùng phủ sóng mạnh nhất, vì vậy người dùng sẽ luôn luôn nhận được sóng Wi-Fi tốt nhất có thể, cho dù đang ở bất kỳ vị trí nào trong nhà.

Cũng theo hãng sản xuất, mẫu thiết bị mở rộng Wi-Fi DMG-112A còn được thiết kế để hoạt động tương thích tốt nhất với các thiết bị khác của D-Link hỗ trợ công nghệ HomeZone, chẳng hạn như model router D-Link DSL-2877AL. Trong trường hợp này, người dùng chỉ cần cấp nguồn cho DMG-112A là thiết bị sẽ tự động dò tìm và “bắt cặp” ngay lập tức với router DSL-2877AL để trở thành một điểm truy cập mới trong hệ thống.

Nhìn chung, với thiết kế gọn nhẹ, có thể sử dụng nguồn USB di động, thiết bị D-Link DMG-112A thích hợp sử dụng cho hộ gia đình hoặc văn phòng doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt tại những khu vực sóng Wi-Fi khó có thể phủ đến, mang đến hiệu suất cao đáp ứng nhu cầu cho người dùng muốn kết nối Wi-Fi khắp mọi nơi nhưng ngại việc đi dây hoặc lắp đặt các thiết bị mở rộng sóng có kích thước cồng kềnh.

Tại Việt Nam, thiết bị D-Link DMG-112A có giá bán tham khảo 850.000 đồng.

Hình ảnh chi tiết thiết bị mở rộng sóng không dây D-Link Wireless N300 Range Extender DMG-112A:

Các bước hướng dẫn cấu hình được in trên bao bì.
Mặt trên thiết bị có một nút nhấn duy nhất cùng các đèn tín hiệu chìm bên trong.
Thiết bị nhìn từ cạnh bên.
DMG-112A sử dụng nguồn từ cổng USB 5V/1A.
D-Link DMG-112A cũng có thể sử dụng nguồn từ các loại pin sạc dự phòng di động.

Từ khóa: D-Link, router, thiết bị mạng, thiết bị mở rộng Wi-Fi, Wi-Fi extender