Đánh giá Wi-Fi Router Asus RT-N12HP

(PCWorldVN) Ngoại trừ vài khiếm khuyết nhỏ trong thiết kế, giao diện cũng như firmware, Asus RT-N12HP xứng đáng với khoản đầu tư 'tiền triệu' với ưu điểm sóng khỏe và khả năng hoạt động linh hoạt.

Về cơ bản, giống sản phẩm TOTOLINK N200RE từng được Test Lab thử nghiệm, Asus RT-N12HP Wireless-N300 High Power Router cũng là bộ định tuyến (router) tích hợp điểm truy cập không dây (AP).

Bên cạnh đó, Asus RT-N12HP còn có tính năng khuếch đại (Repeater) sóng của một mạng Wi-Fi khác.

Sự khác biệt rõ nét nhất giữa Asus RT-N12HP với nhiều sản phẩm bộ định tuyến không dây (Wi-Fi Router) khác là cặp anten độ lợi 9 dBi cùng chiều dài "khủng" ở mức 38cm.

Hai chiếc anten này có khả năng xoay linh hoạt, cũng như có thể được tháo rời khỏi thiết bị trong trường hợp người dùng chỉ triển khai Asus RT-N12HP như là một router cho mạng có dây dùng trong gia đình hay văn phòng nhỏ.

Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của "cặp sừng" giúp Asus RT-N12HP được mệnh danh "dũng sĩ xuyên tường" chính là việc khó giữ thăng bằng, và Test Lab đã không ít lần chứng kiến Asus RT-N12HP té ngửa khi đặt thiết bị này trên mặt bàn làm việc rồi thực hiện chỉnh hướng xoay của 1 hoặc 2 chiếc anten.

Kết hợp với thiết bị hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11n, theo đại diện Asus, chiếc Wi-Fi Router này có khả năng phủ sóng cho một không gian rộng chừng 200 m2 và cho phép tốc độ truyền nhận dữ liệu trong điều kiện lý tưởng lên đến 300 Mbps.

Thông số kỹ thuật được Asus in trên vỏ hộp đựng thiết bị cũng ghi rõ, với kết nối Wi-Fi chuẩn 802.11g và 802.11b, tốc độ có thể đạt tối đa lần lượt ở mức 54 Mbps và 11 Mbps.

Còn đối với 4 cổng LAN và cổng WAN, Asus cho biết đây là cổng mạng chuẩn 10/100 Mbps.

Đủ tính năng...

Test Lab thực sự hài lòng với mọi tính năng mà Asus RT-N12HP cung cấp, đặc biệt là tính năng Guest Network vốn cho phép quản trị viên chủ động tạo ra một mạng Wi-Fi an toàn (chỉ được kết nối ra Internet, nhưng không kết nối vào mạng nội bộ) và tính năng giám sát truy cập của con trẻ Parental Controls. 

Ngoài ra, Test Lab cũng đánh giá cao tính năng quản lý băng thông mà RT-N12HP hỗ trợ khi cho phép thiết lập mức băng thông cho cụ thể từng thiết bị kết nối vào mạng. Asus RT-N12HP cũng cung cấp tùy chọn "áp" băng thông tối đa cho mọi kết nối Internet thông qua thiết bị này.

Asus RT-N12HP cho phép tạo ra đồng thời 4 điểm truy cập không dây với tên đăng nhập (SSID) khác nhau. 

Mặc định, Asus RT-N12HP được nhà sản xuất thiết lập chế độ hoạt động là Wireless Router và tạm gán địa chỉ IP ban đầu là 192.168.1.1.

Tuy nhiên, Test Lab chưa thực sự hài lòng khi Asus bố trí mục tùy chỉnh các chế độ hoạt động của router ở một nơi khó tìm và hơn nữa là trình đơn này mang một cái tên chẳng mấy liên quan - Administration.

Đáng tiếc, tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm thiết bị lại quá sơ sài, và hầu như chẳng đề cập đến trình đơn quan trọng này.  

Ở lần cấu hình đầu tiên thông qua trình duyệt, Asus sẽ "ép" quản trị viên phải thực hiện thao tác đổi tên và mật khẩu để kiểm soát thiết bị. Ngoài ra, Test Lab nhận thấy, có đôi lần, Asus RT-N12HP xuất hiện một trình hướng dẫn cấu hình nhanh thiết bị - Quick Internet Setup.

Tuy nhiên, nếu gặp tình huống này, tốt nhất là bạn nên nhấn vào nút Skip Setup Wizard bởi lẽ mặc định bạn chỉ có thể thực hiện vài thiết lập đơn giản như đặt tên cho SSID hiện hữu, bổ sung chế độ bảo mật/mã hóa cho mạng Wi-Fi.

Dẫu thế, nếu là người dùng lần đầu tiên "thử lửa" với nhiệm vụ cấu hình một Wi-Fi Router thì đây rõ ràng là "trợ thủ" đắc lực và không thể bỏ qua.

Test Lab về cơ bản hài lòng với giao diện quản lý trực quan của Asus RT-N12HP khi thể hiện sự tách bạch rõ ràng giữa 4 vùng thông tin.

Ở giao diện mặc định, Test Lab nhận thấy ngay ở lần đăng nhập đầu tiên là quản trị viên đã có thể biết được các thông số chính của router.

Cũng từ giao diện điều khiển hợp nhất này, quản trị viên có thể nhanh chóng đặt lại địa chỉ IP cho mạng LAN (do Asus RT-N12HP quản lý), giao tiếp với nguồn cấp Internet hay ngõ ra mạng lớp trên (tức cấu hình cổng WAN), và hết sức quan trọng là các thiết lập liên quan đến mạng Wi-Fi, tính năng tường lửa.

Giống mọi thử nghiệm trước đây đối với dòng sản phẩm Wi-Fi Router tích hợp tính năng Repeater, nhóm thử nghiệm Test Lab cũng tuần tự thực hiện việc cấu hình chế độ Repeater cho Asus RT-N12HP và nhận thấy quá trình cài đặt khá đơn giản, trực quan.

Đáng chú ý, Test Lab đánh giá cao việc Asus RT-N12HP cho phép người dùng sử dụng lại chính mật khẩu đăng nhập mạng Wi-Fi gốc (chỉ thay đổi tên SSID bằng cách thêm vào hậu tố _RPT), hay thủ công tạo ra một SSID mới với tên gọi độc lập. Ngoài ra, ngay trong quá trình cài đặt, thiết bị cho phép thiết lập có hay không việc Asus RT-N12HP sử dụng địa chỉ IP được cấp từ nguồn phát Wi-Fi gốc.

Sóng khỏe, giá hơi đắt

Quá trình thử nghiệm tại Test Lab cho thấy, cặp anten "quá khổ" của Asus RT-N12HP đã thực sự phát huy tác dụng khi đảm bảo vùng phủ sóng khá tốt giữa 4 phòng làm việc.

Ngoài ra, khi đặt thiết bị Asus cạnh các nguồn phát khác như modem cáp quang tích hợp Wi-Fi của nhà mạng FPT (tương ứng SSID là TestLab-PCWorldVN) AP của Cisco (SSID tương ứng là PCWorld@L5) hay Wi-Fi Router TOTOLINK N200RE (tương ứng SSID là WPS20e90b91e4) thì rõ ràng là cường độ sóng của RT-N12HP luôn khẳng định sự vượt trội. Tuy nhiên, sẽ có phần khập khiễng nếu phải so sánh theo kiểu "đấu võ đài" khi mà độ lợi anten trên từng sản phẩm được đề cập là khác nhau.

Cuối cùng, điều khiến Test Lab có phần băn khoăn chính là giá bán của Asus RT-N12HP khá cao, trên mức 1 triệu đồng.

Hơn nữa, xuyên suốt quá trình thử nghiệm, không ít lần Test Lab buộc phải "reset cứng" lại thiết bị vì Asus RT-N12HP không cho phép đăng nhập vào giao diện điều khiển bởi lý do hiện có một tài khoản quản trị nào đó đang chiếm quyền, và lỗi này thường xảy ra sau khi có các thay đổi về thông số mạng LAN hay bảo mật Wi-Fi. 

Từ khóa: Asus, Asus RT-N12HP, đánh giá router, đánh giá router không dây, đánh giá Wi-Fi Router, Tố Như