Bộ phát sóng 4G D-Link DWR-932C: Gắn SIM là chạy, vi vu lướt Nét

Dễ sử dụng, chẳng cần cấu hình nếu người dùng không rành về kỹ thuật, sóng khỏe và hiệu năng ổn định chính là loạt ưu điểm của thiết bị chia sẻ kết nối di động 4G LTE mang tên DWR-932C vừa được D-Link tung ra thị trường.

Thoạt nhìn, chắc chắn rằng bạn cũng như Test Lab sẽ lầm tưởng đây là thiết bị chia sẻ kết nối Internet di động D-Link DWR-932 từng được giới thiệu hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, D-Link DWR-932C là phiên bản nâng cấp ở ngoại hình lẫn tính năng của chiếc DWR-932.

Về cơ bản, nhiệm vụ chính của D-Link DWR-932C vẫn là tạo ra một điểm truy cập không dây (Wi-Fi Hotspot) cho tối đa 10 thiết bị di động kết nối, qua đó chia sẻ kết nối Internet tốc độ cao được khai thác từ dịch vụ 4G LTE hay 3G của nhà mạng viễn thông.

Theo thông số được D-Link công bố và in rõ trên hộp đựng sản phẩm, DWR-932C hỗ trợ các băng tần như FDD-LTE 1800/2600/800MHz, GSM 850/900/1800/1900MHz, chuẩn mạng LTE/HSUPA/HSDPA/UMTS/EDGE/GSM, vì thế thiết bị này hoàn toàn tương thích với các dịch vụ 4G hiện có tại Việt Nam.

Về lý thuyết, mạng 4G LTE cho phép tốc độ tải về và tải lên lần lượt đạt mức 150Mbps và 50Mbps.

Cũng theo thông tin nhà sản xuất, D-Link DWR-932C tạo ra mạng Wi-Fi chuẩn 802.11n/g/b.

Cắm SIM là chạy

Có thể khẳng định rằng, D-Link đã áp dụng tiêu chí giản lược tối đa mọi chi tiết trên DWR-932C, khởi đầu là vỏ ngoài của thiết bị. Tất cả những gì mà bạn nhìn thấy trên "mặt tiền" bóng loáng bằng nhựa chỉ là cụm 3 đèn cảnh báo tương ứng trạng thái sóng 4G/3G, mạng Wi-Fi và dung lượng pin.

Trong khi đó, ở cạnh phải của thiết bị là ngõ microUSB để sạc pin hay kết nối với máy tính cá nhân (PC hay laptop)  khi muốn thiết bị khởi chạy như một modem gắn ngoài, còn ở cạnh trái là nút tắt/mở nguồn và nút kết nối "an toàn" WPS.

Ở mặt lưng, ẩn sau chiếc nắp đậy bằng nhựa được đánh xước giả kim loại là thỏi pin Li-Polymer 2.000mAh/7,4Wh, hỗ trợ thời gian sử dụng liên tục lên đến 7 giờ đồng hồ, và khi gỡ pin ra khỏi khoang chứa thì bạn sẽ thấy khay gắn thẻ SIM và thẻ nhớ microSD.

Câu hỏi đặt ra là tại sao nhà sản xuất lại trang bị khay gắn thẻ microSD? Rất đơn giản, đây là cách giúp người dùng tận dụng bộ chia sẻ Internet di động như một thiết bị lưu trữ gắn ngoài.

D-Link DWR-932C sử dụng thẻ SIM chuẩn mini, tuy nhiên sẽ có phần bất tiện nếu người dùng muốn tận dụng lại thẻ SIM chuẩn nano hay micro bởi nhà sản xuất không trang bị kèm adapter chuyển đổi. Song bù lại, sự thuận tiện nằm ở chỗ người dùng có thể nhanh chóng mua SIM 3G/4G ở cửa hàng, siêu thị tiện lợi hay sân bay, sau đó gắn vào thiết bị để sử dụng.

 

Khay SIM (chuẩn mini) và thẻ nhớ microSD.
Khay SIM và thẻ nhớ microSD.

Bên cạnh ưu điểm nhỏ gọn và nhẹ (105x46x16 mm, 100 gam) thì D-Link DWR-932C còn thực sự hấp dẫn Test Lab bởi khả năng "lên sóng tức thời" ngay khi vừa gắn thẻ SIM 4G/3G được kích hoạt sẵn.

Mặc định, mỗi thiết bị DWR-932C được nhà sản xuất "gán cứng" tên SSID là dlink_DWR_932C_xxx, và mật khẩu đăng nhập tương ứng cũng được in hẳn lên tem thông số cũng như mặt trong của nắp đậy lưng máy. Lẽ đương nhiên, người dùng hoàn toàn có thể thay đổi 2 thông số này ở mục cấu hình thiết bị.

Tên SSID và mật khẩu đăng nhập mạng Wi-Fi mặc định do D-Link DWR-932C được in hẳn lên tem thông số và cả mặt trong của nắp đậy lưng máy.

Do đó, đối với người dùng a-ma-teur, chỉ cần gắn SIM vừa mua vào DWR-932C, mở nguồn và thực hiện đăng nhập vào mạng Wi-Fi do thiết bị D-Link phát ra với thông số mặc định là ngay lập tức có thể vi vu lướt web, lên Facebook, video call hay thậm chí thưởng thức các nội dung độ nét cao trên YouTube cũng như các dịch vụ video trực tuyến khác.

Dễ cấu hình

Nếu muốn tùy chỉnh lại các thông số đăng nhập, người dùng có thể thực hiện qua giao diện cấu hình thiết bị được nhà sản xuất cung cấp ở địa chỉ mặc định là 192.168.0.1.

Test Lab nhận thấy, ở trang cấu hình này, D-Link DWR-932C còn cung cấp nhiều tính năng hữu ích khác như quản lý lưu lượng gói cước 3G/4G đang sử dụng, chỉnh thông số và chế độ bảo mật của mạng Wi-Fi, kích hoạt tính năng tường lửa - trong đó đáng chú ý nhất là khả năng lọc địa chỉ MAC, IP và thậm chí là lọc đích danh các URL được chỉ định.

Với một thiết bị phát và chia sẻ 4G di động, theo Test Lab, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến tính năng Message và USSD để qua đó giúp người dùng thuận tiện hơn cho việc nạp tiền, đóng cước. Dĩ nhiên, tính năng Message cũng sẽ giúp bạn khai thác tối đa khả năng liên lạc với bạn bè, đối tác và người thân thông qua SMS hệt như khi đang sử dụng một chiếc điện thoại di động.

Nhìn chung, nếu có đôi chút kiến thức về mạng máy tính nói chung và Wi-Fi nói riêng thì Test Lab cam đoan rằng bạn chỉ mất chừng 5-10 phút để làm chủ trình cấu hình thiết bị D-Link DWR-932C. 

Tài liệu hướng dẫn đi kèm, giúp người dùng chọn phương thức cài đặt/cấu hình thiết bị sao cho tiện dụng nhất.

Bất ngờ EZFi

Cuối cùng, có lẽ điều khiến Test Lab thú vị nhất, chính là việc D-Link cung cấp ứng dụng EZFi (miễn phí tải về trên Apple App Store hay Google Play Store) để giúp người dùng nhanh chóng cấu hình DWR-932C từ thiết bị di động.

Thử nghiệm thực tế với ứng dụng dành cho nền tảng Android tại Test Lab cho thấy, giao diện của trình cấu hình được EZFi cung cấp cũng khá đầy đủ tính năng và trực quan.

Song có lẽ, ngoài việc cho phép kích hoạt tính năng lọc MAC, tùy chỉnh thông số mạng hay trực tiếp quản lý thiết bị đang kết nối vào DWR-932C thì ứng dụng EZFi còn nổi bật ở chế độ cho phép "chủ nhân" của bộ phát D-Link nhanh chóng tạo ra một mã bảo mật Wi-Fi mới nhằm tránh tình trạng mạng không dây đang bị "xài chùa" vì lộ mật khẩu, hay chỉ đơn thuần là khi muốn thay đổi cơ chế bảo mật Wi-Fi đang sử dụng.

Nhìn chung, D-Link DWR-932C là lựa chọn sáng giá cho người dùng đang có nhu cầu trang bị một bộ chia sẻ mạng dữ liệu 4G qua sóng Wi-Fi để thuận tiện cho nhu cầu làm việc di động, đi du lịch hay chỉ đơn thuần bổ sung nguồn phát Wi-Fi trên ô tô, xe khách, phòng lễ tân hay không gian làm việc đang sửa chữa hạ tầng mạng.

 

 

 

 

 

 

 

Từ khóa: D-Link, D-Link DWR-932, D-Link DWR-932C, Tố Như