EU điều tra Apple vụ mua dịch vụ Shazam

Trong năm 2017, Apple đã mua lại dịch vụ nhận diện nhạc Shazam, nhưng thương vụ mua bán này đang bị Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố điều tra lại.

Sở dĩ Apple bị EU điều tra, bởi dịch vụ này đang vướng lùm xùm về sự công bằng trong cạnh tranh tại khu vực châu Âu.

Thương vụ Apple mua dịch vụ nhận diện âm nhạc Shazam đang bị Liên minh châu Âu tuyên bố điều tra lại.

Cụ thể, đó là những công ty cung cấp ứng dụng nhạc khác tại khu vực này đang cảm thấy lo ngại. Họ lo ngại bởi khi Shazam thuộc Apple thì "Táo khuyết" có thể cài đặt Apple Music như là trình nghe nhạc duy nhất tương thích với ứng dụng này.

Chẳng hạn Spotify - ứng dụng nghe nhạc của Anh, là một trong những ứng dụng nghe nhạc sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Vì thế, các nhà quan sát cho rằng việc EU điều tra Apple là điều tất nhiên.

Trước quyết định điều tra lại thương vụ mua bán trên của EU, nhiều nước như Áo, Thụy Điển, Pháp, Italia, Nauy, Iceland và Tây Ban Nha đã lên tiếng ủng hộ. Còn EU đang yêu cầu Apple phải "đệ trình hồ sơ" về vụ giao dịch lên tổ chức này tại Brussels ở Bỉ. Qua đó, EU sẽ xem xét xem vụ giao dịch này có làm tổn hại đến công bằng trong cạnh tranh tại "Lục địa gìa" này hay không.

Lo ngại này của EU không phải là không có cơ sở. Bởi trong quá khứ, Apple đã từng có một số lần cài đặt lên các tính năng mới (bị hãng thâu tóm), nhưng chúng chỉ tương thích với các ứng dụng của riêng Apple mà thôi.

EU vẫn thường xuyên kiểm duyệt các vụ sát nhập lớn, nhất là trong lĩnh vực công nghệ để kiểm tra "sự công bằng trong cạnh tranh" ở khu vực này.

Ứng dụng nhận diện nhạc Shazam của Anh được Apple mua lại vào năm ngoái. Shazam có thể nhận diện hầu như mọi bản nhạc, bài hát trong phạm vi gần bằng cách sử dụng micro trên điện thoại hoặc máy tính, sau đó gợi ý cho người dùng nơi có thể nghe bản nhạc đó. Apple cũng đã tích hợp Shazam vào trợ lý ảo Siri từ năm 2014, nên việc mua lại này sẽ giúp Apple tích hợp Shazam vào các dịch vụ của hãng sâu hơn. Hiện Apple vẫn chưa đưa ra kế hoạch hay thông tin nào và cho thấy rằng, hãng sẽ để cho Shazam chỉ tương thích với Apple Music.

Trước thông tin về vụ điều tra của EU, Apple không đưa ra thông tin cụ thể nào, nhưng cho biết, hãng sẵn sàng hợp tác.