Bill Gates sẽ tranh cử tổng thống Mỹ

Trong nhiều kỳ bầu cử tổng thống Mỹ trước đây, tỷ phú Bill Gates chưa từng có ý định này, nhưng trong cuộc phỏng vấn ngắn với CNN vừa mới đây, "có vẻ như ông đã thay đổi ý định".

Đây là nhận định của tờ Inc., sau cuộc phỏng vấn nói trên. Theo đó, tờ này nhận định rằng "tỷ phú Bill Gates đang nghĩ nước Mỹ cần mình". Cùng với đó, còn bởi một loạt động thái gần đây của nhà sáng lập hãng công nghệ Microsoft lừng danh của nước Mỹ.

Một loạt dẫn chứng cho thấy, vị tỷ phú công nghệ này đang có ý định tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm 2020 - tức nhiệm kỳ tới.

Chẳng hạn, với luật thuế mới của Chính phủ Mỹ, Bill Gates đã đánh giá là thụt lùi, "vì chỉ đem lại lợi ích cho người giàu". Dù là một trong những người đã nộp số tiền thuế khổng lồ cho Chính phủ liên bang Mỹ, nhưng trong phát biểu vừa mới đây, ông đã nói, "lẽ ra ông nên được đóng thuế nhiều hơn".

"Tôi cần phải đóng thuế nhiều hơn", người sở hữu khối tài sản ròng ước tính 91,8 tỷ USD nói với hãng tin CNBC trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây. "Tôi đã nộp trên 10 tỷ USD tiền thuế, nhiều hơn nhiều người, nhưng Chính phủ cần yêu cầu những người với địa vị như tôi đóng nhiều thuế hơn".

Tuyên bố này của vị tỷ phú giàu thứ nhì thế giới hiện nay được đưa ra cùng với lời chỉ trích nhằm vào chương trình cải tổ thuế năm 2017 của Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng hòa của ông.

Bill Gates trả lời phỏng vấn tờ CNN mới đây.

Không chỉ thế, ông liên tục chỉ trích các chính sách của Tổng thống Donald Trump kể từ cuộc bầu cử 2016 và chống lại toàn bộ lập trường "nước Mỹ đầu tiên", cho đây là suy nghĩ thiển cận.

Bill Gates từng chia sẻ rằng, sau khi rời Microsoft, "vị trí thích hợp nhất cho ông là ở quỹ từ thiện Bill&Melinda Gates", nhằm âm thầm giúp mọi người. Mặc dù vậy, ông đang liên tục xuất hiện trên truyền hình, từ những chương trình phỏng vấn nổi tiếng như Good Morning America và Ellen DeGeneres Show đến làm khách mời trong bộ phim ăn khách Big Bang Theory.

Khác với người bạn thân là tỷ phú Warren Buffett - người chỉ tập trung vào công việc, Bill Gates luôn cập nhật tình hình thời sự và không ngại bày tỏ quan điểm chính trị, hầu hết là chỉ trích chính quyền hiện tại. Đó chính là một trong những thứ mà một chính trị gia phải có, và điều này ông luôn có sẵn.

Nhìn vào hình tượng mà tỷ phú Bill Gates đã xây dựng trong suốt 15 năm qua, mọi người đều thấy đây là một tỷ phú hảo tâm, trầm tính, nhưng rất ít người ở thế hệ trẻ hiện nay biết rằng, "ông từng là một doanh nhân khó tính và lạnh lùng đến tàn nhẫn". Và đó cũng là một trong những thứ mà một chính trị gia cần có, phải biết và sẵn sàng hy sinh (dẹp, tiêu diệt) một bộ phận nhỏ để đạt mục tiêu lớn hơn, mang lại sự tốt đẹp cho nhiều người hơn.

Và đây mới là điều quan trọng nhất: Bill Gates là một người biết phấn đấu thay đổi để tốt hơn, cho chính mình và cho những người xung quanh, đồng thời là người có trách nhiệm.

Thế nên nhiều người đang kỳ vọng Bill Gates sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới.

Từ khóa: Bill Gates, Microsoft, Thanh Trà