Thương vụ mua Qualcomm có thể “chốt giá" 160 tỷ USD

Thương vụ M&A có trị giá lớn nhất thế giới giữa 2 gã khổng lồ ngành bán dẫn "đang đi đến đích cuối cùng", và có thể được "chốt" ở mức giá 160 tỷ USD.

Sau nhiều lần đề nghị mua lại Qualcomm và vào hôm thứ Hai (26/2) mới đây, Broadcom đã đưa ra lời đề nghị thâu tóm Qualcomm với trị giá 117 tỷ USD (thấp hơn con số 120 tỷ USD mà Qualcomm từng chê), nhưng theo Reuters, tình hình có vẻ đã khác và có thể đang "đi đến hồi kết".
 
Bởi thương vụ này đang trở nên nóng hơn khi tới ngày 6/3 tới đây, các cổ đông của Qualcomm sẽ bỏ phiếu bầu Hội đồng quản trị mới với 11 người, nhưng cổ đông lớn - Broadcom, đã đưa danh sách ứng cử  tới 6 người của mình trong đó.
Thương vụ M&A giữa 2 gã khổng lồ ngành bán dẫn là Broadcom và Qualcomm "đang đi đến đích cuối cùng", và có thể được "chốt" ở mức giá 160 tỷ USD.
Nếu có được 6 người trong HĐQT, cũng có nghĩa là Broadcom đã có quá bán số ghế, và khi ấy Qualcomm "sẽ gặp rắc rối lớn" khi gần như sẽ phải chấp nhận con số 117 tỷ USD nói trên, thấp hơn rất nhiều so với “gợi ý mới” của Chủ tịch Qualcomm là ông Paul Jacobs, với mức giá là 160 tỷ USD để đồng ý “bán mình” cho Broadcom.
 
Qualcomm là một công ty bán dẫn toàn cầu của Mỹ, chuyên thiết kế, bán các sản phẩm và dịch vụ viễn thông không dây, trong đó, sản phẩm nổi bật nhất của của Qualcomm chính là vi xử lý Snapdragon - “trái tim” của hầu hết các thiết bị cầm tay hiện nay, như smartphone, kính thực tế ảo,… 
 
Cũng là một công ty chuyên ngành bán dẫn được thành lập tại Mỹ, Broadcom chuyên sản xuất và kinh doanh các linh kiện bán dẫn như chip và linh kiện máy tính, các sản phẩm hỗ trợ smartphone, laptop, trung tâm dữ liệu, máy chơi game,…
 
Trên thương trường, Broadcom được coi là đối thủ lớn nhất của Qualcomm. Theo tờ Fortune, doanh thu năm 2016 của Qualcomm đạt mức 23,55 tỷ USD, cao hơn so với 18 tỷ USD của Broadcom.
 
Trước những thông tin M&A nóng hổi gần đây, chốt phiên đêm qua, cổ phiếu của Qualcomm tăng tới 5,8%, lên 66,98 USD/cổ phiếu, nhưng mức giá này vẫn thấp hơn con số 79 USD/cổ phiếu trong lời đề nghị vào hôm thứ Hai vừa qua của Broadcom (tương đương 117 tỷ USD).
 
Theo giới quan sát, nếu như thương vụ M&A này được hoàn tất với mức giá 160 tỷ USD, nó sẽ trở thành thương vụ thâu tóm có giá trị kỷ lục trong lịch sử ngành công nghệ và là thương vụ M&A có giá trị lớn thứ 3 trong lịch sử thế giới.