Không đặt trụ sở, EU vẫn áp thuế Google, Facebook

Dù các tập đoàn công nghệ như Amazon, Google, Facebook không đặt trụ sở tại châu Âu, nhưng EU vẫn đánh thuế và thuế này được dựa trên tiêu chí: khách hàng của họ đang ở đâu.

Đây là khẳng định mới nhất của Bộ trưởng Tài chính Pháp và ngay trong tháng này, EU sẽ công bố về mức thuế thu nhập dành cho những tập đoàn công nghệ toàn cầu như Amazon, Facebook, Google. 
Dù các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Amazon, Google, Facebook không đặt trụ sở tại châu Âu, nhưng EU vẫn quyết định đánh thuế. Ảnh chỉ để minh họa.
Dự kiến mức thuế mới này sẽ dao động từ 2% tới 6% 1 năm. Mặc dù có những ý kiến cho rằng đây là một mức khiêm tốn dành cho những siêu tập đoàn công nghệ như thế này, nhưng theo quan chức EU, đây là mức thuế khởi điểm và sẽ được điều chỉnh theo thời gian.
 
Lâu nay, những tập đoàn công nghệ lớn luôn bị chỉ trích rằng họ cố tìm cách né thuế bằng các cách khác nhau, chẳng hạn như việc họ chuyển lợi nhuận sang các nước có thuế thấp như Ireland hay Luxembourg để "né" thuế. Điều này không những gây thiệt hại cho các chính phủ mà còn tạo ra sự thiếu công bằng trong việc thực thi các chính sách thuế.

Trước đó, EU cũng từng đề xuất đánh thuế vào thu nhập, thay vì lợi nhuận đối với các tập đoàn công nghệ đa quốc gia, nhưng nay họ đã quyết định đánh thuế trực tiếp dựa trên tiêu chí mới là: "Khách hàng của họ đang ở đâu".